Lịch sử hình thành và phát triển của tập đoàn Sunshine Group

GIỚI THIỆU ỒNG LỚN SUNSHINE GROUP AI LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU?

Sunshine Group – hiện nay đang là cái tên đình đám đang nổi lên một đối thủ đáng gờm của nhiều đại gia BĐS khác. Cùng với việc sở hữu hàng loạt dự án BĐS nghìn tỷ, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch bí ẩn của tập đoàn Sunshine từ một công chức đã sở hữu khối tài sản nghìn tỷ.

Những công bố và triển khai các dự án quy mô nghìn tỷ trên “đất vàng” Thủ đô trong năm qua, cũng như việc lên kế hoạch đầu tư dự án 5.000 căn hộ giá rẻ trong năm 2017, cái tên Sunshine Group khiến dư luận tò mò. Quy mô công ty tăng chóng mặt khiến ông chủ sinh năm 1975 của tập đoàn này sở hữu khối tài sản nghìn tỷ chỉ trong thời gian ngắn càng khiến dư luận bất ngờ về vị doanh nhân bí ẩn này. Vậy ông chủ Sunshine Group là ai?

Từ một chàng kỹ sư công nghệ thông tin thành ông chủ bí ẩn Sunshine Group?

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) ngành kỹ sư công nghệ thông tin. Sau đó, ông từng có nhiều năm làm việc tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

đỗ-anh-tuan-sunshine-group

 Chân dung chủ tịch sunshine group – ông Đỗ Anh Tuấn

Vị doanh nhân trẻ từng chia sẻ với báo chí “ tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy.” Cái duyên làm việc ở Nhà nước với ông Tuấn cũng không kéo dài được lâu.

Năm 2011 ông Tuấn đã quyết định rời Nhà nước để bước vào con đường kinh doanh của riêng mình. Đây cũng là năm ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Sao Anh Dương. Tuy nhiên, trước đó ông Tuấn đã có chuẩn bị sẵn cho mình bệ phóng khởi nghiệp khi là người đại diện của Công ty CP Sao Ánh Dương, công ty này được thành lập hồi 2003 do ông Đỗ Văn trường làm Giám đốc.

Sunshine Group được cấu thành từ 5 công ty chủ đầu tư các dự án Sunshine Riverside (quận Tây Hồ), Sunshine Center (16 Phạm Hùng), Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Palace (quận Hoàng Mai)… và nòng cốt là Công ty CP Sao Ánh Dương do ông Tuấn đứng tên.

Là cái tên “mới toanh” trong giới BĐS, song Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn liên tục gây sốc bằng việc công bố hàng loạt dự án nghìn tỷ, trong đó có dự án Sunshine City với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, với xuất thân bình thường, ăn lương nhà nước và “kiếm thêm” bằng việc viết phần mềm liệu ông Đỗ Anh Tuấn đủ sức để thành lập công ty 3.000 tỷ đồng hay có đại gia nào đỡ đầu (?). Nghi vấn này hoàn toàn xác đáng bởi:

Năm 2003, Công ty cổ phần Sao Ánh Dương được lập ra do ông Đỗ Văn Trường làm Giám đốc, ông Đỗ Anh Tuấn là người đại diện. Đến 2011, ông Đỗ Anh Tuấn được bầu là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Công ty này có vốn điều lệ 800 tỷ, trong đó ông Đỗ Anh Tuấn sở hữu 90%. Công ty này chuyên kinh doanh, khai thác gỗ, quặng sắt, bán buôn vật liệu xây dựng, xây dựng, dịch vụ khách sạn…

Năm 2013, ông Tuấn được Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex ( VMD ) bổ nhiệm làm Phó TGĐ phụ trách lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, “cái duyên” với VMD của ông Tuấn đã chấm dứt từ tháng 9/2016 khi công ty này miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ đối với ông.

Đây cũng là thời điểm ông Đỗ Anh Tuấn “đẻ ra” Sunshine Group và liên tục công bố nhiều thương vụ thâu tóm dự án khiến cả thị trường bất ngờ, tạo nên một “ẩn số” khiến giới địa ốc rất tò mò về tập đoàn này. Vậy thực chất Sunshine Group là ai?

Sunshine Group khi thành lập tháng 4/2016, ông Đỗ Anh Tuấn chiếm 96% cổ phần, song chỉ 3 tháng sau khi tăng vốn điều lệ ông Tuấn chỉ còn 20%. Cổ đông mới còn lại nắm 80% là một “ẩn số”, bởi thông tin về cổ đông này không được tiết lộ.

Quyết định “Táo Bạo” vốn Sunshine Group lên 15 lần của Chủ Tịch HĐQT - ông Đỗ Anh Tuấn?

Không chỉ kinh doanh bất động sản, ông chủ của Sunshine Group còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh vàng bằng việc góp vốn Công ty cổ phần Bảo Tín Sơn Tùng với 35% vốn điều lệ.

Công ty cổ phần Bảo Tín Sơn Tùng được thành lập từ năm 2007 với hai cổ đông sáng lập ban đầu là Nguyễn Thị Thanh Vân và Vũ Sơn Tùng.

Cổ đông Vũ Sơn Tùng sinh năm 1996 là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Tín. Còn cổ đông Nguyễn Thị Thanh Vân là người đại diện pháp luật của Tập đoàn Bảo Tín. Ngoài ra, bà Vân còn là cổ đông lớn chiếm 60% vốn của Công ty TNHH Bảo tín Mạnh Hải.

Đến đầu năm 2017, Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn mới tham gia vào Công ty cổ phần Bảo Tín Sơn Tùng. Đây cũng chính là thời điểm bà Nguyễn Thị Thanh Vân “nhường lại” chức danh giám đốc cho ông Tuấn.

Chưa rõ việc thực hiện các dự án bất động sản và kinh doanh vàng của ông Đỗ Anh Tuấn ra sao. Song mới đây, ông chủ của Tập đoàn Sunshine đã có thêm 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn, Sunshine Group mới đây đã tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng. Trong đợt tăng vốn này, ông Đỗ Anh Tuấn góp thêm 1.500 tỷ đồng, đồng thời gia tăng mức sở hữu của mình tại Sunshine Group từ 36,67% lên 57,78%.

Tính ra, trong vòng 2 năm Sunshine Group đã tăng vốn gấp 15 lần. Việc tăng vốn của Sunshine có lẽ để đảm bảo nguồn tiền cho việc thực hiện hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng của Tập đoàn này.

Ông chủ lớn Sunshine Group thâu tóm các dự án khủng của thị trường BĐS?

Trước khi Sunshine Group “thâu tóm” Mai Trang Tower, đây là dự án mang nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng, nhưng ngay khi được mang họ Sunshine và đổi tên thành Sunshine Centrer thì dự án này lập tức được cấp phép xây dựng, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện nổi. Điều này cũng khiến dư luận đặt hoài nghi về quyền lực của 80% vốn điều lệ Sunshine Group.

Trong khi thông tin Sunshine Group vẫn còn khá ít, giới đầu tư BĐS vẫn còn dè chừng thì thông tin về danh sách các đối tác của công ty này gần như là tấm thẻ đảm bảo cho các dự án họ Sunshine. Điển hình như HD Bank bảo lãnh cho Công ty CP Sao Ánh Dương với dự án Sunshine garden & AD1. Và một “ông lớn” trong lĩnh vực ngân hàng khác cũng là đối tác của Sunshine Group.

Tập đoàn Sunshine gây sốc thị trường bằng việc thâu tóm hàng loạt dự án khủng. Sau đó, Sunshine phô trương thanh thế bằng việc rầm rộ thi công các dự án. Nhưng đến nay, các dự án này đang được triển khai như thế nào?

Hồi tháng 8/2016, thị trường bất động sản (BĐS) bị phen chấn động bởi thông tin Công ty CP tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) thâu tóm lại Mai Trang Tower và đổi tên dự án mới thành Sunshine Center. Đây là dự án mang nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng, nhưng ngay khi được mang họ Sunshine và đổi tên thành Sunshine Centrer thì dự án này lập tức được cấp phép xây dựng, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện nổi. Điều này cũng khiến dư luận đặt hoài nghi về quyền lực của 80% vốn điều lệ Sunshine Group.

 

Dư luận khi đó đã đặt hoài nghi về “sức khỏe” của tập đoàn này. Liệu một doanh nghiệp chưa đầy 1 tuổi, có sức lớn nhanh như “Thánh Gióng” có thể thực hiện hàng loạt dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến cả chục tỷ đồng?

Như để chứng minh năng lực của mình, Sunshine Group công bố giấy phép xây dựng dự án Sunshine Centre, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện được. Đồng thời đơn vị này bắt tay ngay vào việc khởi công dự án một cách rầm rộ. 

Theo giới thiệu, dự án Sunshine Center có quy mô cao 35 tầng, xây dựng trên diện tích đất 4.600m2, có 4 tầng hầm cùng hơn 76.000m2 sàn tầng nổi, là một tổ hợp đa chức năng bao gồm khu thương mại - văn phòng (khối đế) và khu căn hộ (khối tháp). Tổng đầu tư dự án này khoảng 1.600 tỷ đồng, dự kiến bàn giao vào quý III/2018. 

sunshine-center

ảnh dự án Sunshine Center

Tuy nhiên, 1 năm trôi qua Sunshine Centre mới chỉ thi công đến tầng 7. Lý giải về điều này, đại diện chủ đâu tư cho biết: "Do sử dụng công nghệ thi công Semi – Topdown, nên tuy bên ngoài dự án mới chỉ lên tầng 7, nhưng toàn bộ phần ngầm (chiếm khối lượng lớn nhất trong quá trình thi công), thì đã hoàn thành nên việc dự án vẫn đảm bảo tiến độ là hoàn toàn có thể". 

 

sunshine-garden

ảnh dự án Sunshine Garden

Còn tại dự án Sunshine Garden, theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án gồm 3 tòa: G1,G2 ,G3 cao 31 tầng với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng. Dự kiến Quý I/2018 dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, quý III/2017 sắp đi qua, dự án mới thi công đến tầng 18. Việc chủ đầu tư có kịp giao nhà trong quý II/2018 hay không là điều khách hàng đang quan tâm nhất hiện nay...

Đó là các dự án đã khởi công, ngoài ra, Sunshine Group còn sở hữu một dự án nằm trên đất “kim cương” trên đường Khuất Duy Tiến. Dự án Sunshine Boulevard có tổng diện tích là 10.627,8 m2, dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối 2018. Dự án đã được quây tôn kín, chưa thấy chủ đầu tư  triển khai xây dựng gì. 

Giải thích về điều này, đại diện chủ đầu tư cho biết dự án đang trong quá trình chuẩn bị, "do muốn có những điều kiện cơ sở tốt nhất cho một dự án trên đất Vàng”, đồng thời khẳng định "chắc chắn dự án sẽ được bàn giao đúng tiến độ".

sunshine boulevard

ảnh dự án Sunshine Boulevard

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Sunshine Group có khởi điểm từ một công chức nhà nước và từng làm Phó tổng giám đốc của Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex. Việc ông thành lập công ty có vốn điều lệ 300 tỷ đồng cũng là một điều ngoạn mục. Tuy nhiên, kể từ khi Sunshine Group tăng vốn, ông Đỗ Anh Tuấn chỉ sở hữu 20% vốn, còn 80% rơi vào tay cổ đông “giấu mặt”. Nhiều lời đồn đoán về đại gia “giấu mặt” hậu thuẫn giúp Sunshine Group lớn nhanh như “Thánh Gióng” và thâu tóm các dự án đất “kim cương” tại Thủ đô, song tất cả vẫn là ẩn số.

Ngoài ra Sunshine Group còn là chủ đầu tư thực hiện dự án Sunshine City - một dự án nằm bên trong Khu đô thị Ciputra với tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng

tong-the-sunshine-city

ảnh dự án sunshine City

Chưa dừng lại ở đó, mới đây tập đoàn này còn tuyên bố đang lên kế hoạch phát triển 5000 căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2, có vị trí cách trung tâm hồ Gươm khoảng 10km, đồng thời đầu tư vào một dự án cao ốc 36 tầng ở Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ.

Có thể thấy, với những gì đã và đang đầu tư cho thấy Sunshine Group thực sự lớn nhanh như “thánh gióng”, chỉ sau hơn 2 năm công ty này đã sở hữu khối BĐS đồ sộ nhờ các thương vụ thâu tóm. Hơn thế là tiềm lực nguồn vốn của Sunshine Group không có xu hướng dừng lại và đang ngày càng được lớn mạnh hơn “ Tập đoàn thánh Gióng” nhờ những chiến lược thông minh và sự sáng suốt của người đứng đầu Sunshine Group.