Trước khi lựa chọn mua nhà hãy tìm hiểu rõ về sự khác biệt giữa nhà chung cư và thổ cư tránh phải hối hận.

Chung cư (Nghĩa tiếng Anh: Apartment building) được hiểu là một khu nhà gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong những căn hộ riêng, khép kín, được thiết kế có hệ thống hạ tầng được sử dụng tập thế chung. Đây là loại hình nhà ở phổ biến tại những đô thị lớn, các thành phố lớn có kinh tế phát triển mạnh, chuyên sử dụng cho nhu cầu nhà ở của người dân, hộ gia đình, đảm bảo tiện nghi và có sự đảm bảo về an ninh, phù hợp với người trẻ độc thân, vợ chồng mới cưới hoặc các gia đình nhiều thế hệ.

Với loại hình chung cư, thường thích hợp với những cặp vợ chồng trẻ, có tư duy sống hiện đại và thường chú trọng tận hưởng cuộc sống hơn là giá trị tài sản trong tương lai. Những dự án chung cư thường có hạ tầng tương đối đồng bộ, giao thông kết nối thuận tiện. Điều quan trọng nhất của chung cư chính là sự tiện lợi khi cư dân hưởng thụ nhiều tiện ích đi kèm như siêu thị, café, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, hồ cảnh quan… Môi trường này cũng thích hợp với những gia đình có trẻ nhỏ vì có sân chơi, cộng đồng văn minh, đồng đều.

Bên cạnh đó, tất cả các phòng trong căn hộ đều nằm trên cùng một mặt bằng nên có thể gắn kết tình cảm hàng xóm hoặc trong gia đình, dễ dàng trông coi, chăm sóc con cái, người già… Cuộc sống trở nên văn minh hơn bởi mọi thứ đều được ban quản lý điều tiết và giải quyết, an ninh cũng tốt hơn do được bảo vệ 24/24, có trông xe, hệ thống camera, thẻ từ ra vào…

Ở góc độ tài chính, một trong những yếu tố khiến chung cư hút giới trẻ là có thể thanh toán linh hoạt, đóng tiền chia nhỏ từng đợt… Bên cạnh đó, đa số các chủ đầu tư cũng sẵn sàng cho vay 60-80% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi.

Mặc dù căn hộ chung cư sở hữu không ít ưu điểm, nhưng vẫn có nhược điểm riêng.  Đặc biệt! Ở Hà Nội, chung cư thường giữ giá hơn. Nhiều trường hợp không tăng hoặc đôi khi giảm giá. Ở TP HCM, chung cư đã qua sử dụng rồi vẫn có thể tăng lời nhưng không quá cao. Rủi ro còn đến khi chủ đầu tư không bàn giao nhà được, không gian sử dụng chung bị chiếm đoạt đi, ……..

Ngoài ra, bất cập của chung cư còn đến từ chính việc quản lý quá chặt chẽ và cứng nhắc. Nếu muốn xây dựng, sửa sang, chủ sở hữu đều phải có sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà. Bên cạnh đó, do không gian sử dụng chung nhiều như hành lang, thang máy, sân chơi… nên gặp nhiều bất tiện, không thoải mái. Các khoản phí dịch vụ phải chi trả hàng tháng cũng là điểm hạn chế của căn hộ chung cư so với nhà đất.

Nhà thổ cư: Được hiểu là một căn nhà được xây dựng trên một mảnh đất cho một hộ dân sinh sống bên trong căn hộ riêng của mình, khép kín, theo phong cách thiết kế riêng của chủ nhà.

Còn với loại hình nhà đất thổ cư, ở phân khúc này phù hợp với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của đa số người Việt. Họ thường chú trọng đến giá trị tài sản trong dài hạn hơn sự thuận tiện trong không gian sống. Ưu thế của sản phẩm này là tính sở hữu vĩnh viễn, có thể làm tài sản tích lũy cho tương lai. Giá cả thường có thể tăng giá theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn chung cư. Do được sở hữu riêng, chủ nhà có thể tùy ý sửa chữa, xây dựng theo ý thích, không tốn các chi phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh…

Tuy nhiên, nhà đất thổ cư cũng tồn tại không ít hạn chế. Bình thường giá nhà thổ cư sẽ bao gồm giá của đất và nhà xây dựng nên với tầm tài chính vừa phải, những căn nhà thường có diện tích nhỏ, nằm trong ngõ sâu, giao thông không thuận tiện. Nhiều khu dân cư cũng thiếu các tiện ích cơ bản như sân chơi, siêu thị… nên mọi người thường phải di chuyển xa mới có thể thụ hưởng.

Những căn nhà trong ngõ thường chia từng tầng nên tính tương tác trong gia đình kém, chưa kể chất lượng ánh sáng kém, nhiều côn trùng. Thậm chí khu vực còn có an ninh kém, dễ xảy ra trộm cắp, không đảm bảo an ninh. Bên cạnh đó, một số khu vực dân cư còn mang văn hoá làng xã khá cục bộ nên hạn chế về mặt xây dựng cộng đồng.

Ở góc độ tài chính, nếu mua thổ cư, việc thanh toán không linh hoạt khi thường phải trả ngay một khoản tiền lớn, thậm chí là 100% giá trị căn nhà rồi mới có thể làm thủ tục vay vốn nên khó được hưởng những chính sách ưu đãi. Do đó, những người có tài chính hạn chế thường khó sở hữu loại hình bất động sản này.

Ở trên ta có thể thấy được rằng chung cư hay nhà đất đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Nên đối với những khách hàng có nhu cầu mua để ở thực thì cũng xem xét về yế tố không gian sống, hệ thống cơ sở hạ tầng, tiện ích và tài chính của mình để cân nhắc lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với mình.